Menu
วันจันทร์, 05 เมษายน 2564 13:09

นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวประเพณีและวัฒนธรรมจังหวัดอำนาจเจริญ กิจกรรมงานประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2564

วันนี้ ( 2 เมษายน 2564) เวลา 17.30 น. นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวประเพณีและวัฒนธรรมจังหวัดอำนาจเจริญ กิจกรรมงานประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2564 โดยมีส่วนราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยวร่วมงานจำนวนมาก ภายไต้มาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) อย่างเคร่งครัด โดยก่อนพิธีเปิดงานมีขบวนแห่ยักษ์คุที่ยิ่งใหญ่อลังการท่ามกลางสายฝนที่โปรยปราย
สำหรับการจัดงานประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2564 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2- 4 เมษายน 2564 ณ บริเวณด้านหน้าเทศบาลตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย ขบวนแห่ยักษ์คุที่ยิ่งใหญ่อลังการ การแสดงแสงสีเสียง กิจกรรมพาแลง การแสดงศิลปวัฒนธรรมของอำเภอต่างๆ การแสดงของนักเรียนชมรมทูบีนัมเบอร์วัน กิจกรรมอำเภอย้อนยุค กิจกรรมหมู่บ้านยักษ์คุแสดงศิลปวัฒนธรรมของหมู่บ้านท่องเที่ยวในอำเภอชานุมาน การแต่งหน้ายักษ์ ทำหน้ากากยักษ์คุ การประกวดธิดายักษ์ กิจกรรมปั่นจักรยานชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในอำเภอชานุมาน กิจกรรมวิ่งยักษ์คุมหาสนุก การเดินแบบผ้าไทย การประกวดธิดาชานุมานและการจำหน่ายสินค้าโอท๊อปผลิตภัณฑ์ชุมชนและอื่นๆอีกมากมาย จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสความงดงามของศิลปวัฒนธรรมหนึ่งเดียวในโลกตำนานยักษ์คุจังหวัดอำนาจเจริญ และนอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวชมความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติในจังหวัดอำนาจเจริญ เช่น ชิมอาหารเมนูปลาแม่น้ำโขง ลงเล่นน้ำแก่งคันสูง ชมความงามแก่งส่องใหญ่ เป็นต้น และเดินทางไหว้พระขอพรตามวัดและสถานที่สำคัญต่างๆในจังหวัดอำนาจเจริญ เช่น ไหว้พระมงคลมิ่งเมือง วัดถ้ำแสงเพชร พระเจ้าใหญ่ลือชัย พระเหลาเทพนิมิต เจดีย์หินพันล้านก้อน เป็นต้น
สำหรับประเพณีแห่ยักษ์คุตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตประเทศสปป.ลาว ตรงกันข้ามกับที่ว่าการอ.ชานุมาน (หลังเก่า) มีปราสาทหินและมียักษ์ตนหนึ่งมานั่งลงกราบไว้บริเวณใกล้ฝั่งเขตไทย รอยคุกเข่า และรอยนั่งปรากฏเป็นบึ่งเล็กๆ อยู่ ชาวบ้านจึงตั้งชื่อชุมชนว่า บ้านยักษ์คุ "คุ" แปลว่า คุกเข่า
ต่อมาเมื่อ 90 ปี ที่ผ่านมาทางราชการของลาวได้ส่งนักศึกษาเข้ามาศึกษาวิชาการในไทย เมื่อจบก็กลับประเทศ ในขณะนั้นเป็นเวลาที่ฝรั่งเศสเข้ายึดครองประเทศลาวบุคคลนี้จึงเกิดความไม่พอใจฝรั่งเศส จึงสร้างบ้านเรือนขึ้นที่บ้านยักษ์คุ และขอพึ่งพระบรมโพธิสมภาร และได้บรรดาศักดิ์เป็น "พระประจญจาตุรงค์" และตั้งชื่อชุมชนว่า "เมืองชานุมารมณฑล" ขึ้นตรงต่อมณฑลอุบลราชธานี
ยักษ์คุเป็นความเชื่อตามตำนานปรัมปราชาวชานุมาน เกี่ยวกับเรื่องทศกัณฐ์ พระลักษมณ์ พระราม อัตลักษณ์ท้องถิ่นที่มีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย ยังมีหลักฐานปรากฏบริเวณริมแม่น้ำโขง อ.ชานุมาน เป็นบ่อน้ำ 3บ่อ เชื่อกันว่าเกิดจากการกระทำของ ยักษ์คุ หรือ ยักษ์อยู่ในท่านั่งคุกเข่าจนกลายเป็นวัฒนธรรมโดดเด่นของจังหวัดอำนาจเจริญ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมค้นหาและศึกษาประวัติศาสตร์ตำนานความเป็นมาของยักษ์คุหนึ่งเดียวในโลกที่จังหวัดอำนาจเจริญ ในงานประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2564 ในระหว่างวันที่ 2- 4 เมษายน 2564 ณ บริเวณด้านหน้าเทศบาลตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ

 

Read 11 times